Thứ 2 - Thứ 7 09:00 AM - 07:00 PM

0865554986

support@kiigarden.com

Chỉnh nha là một chuyên khoa Răng Hàm Mặt, tập trung vào nghiên cứu sự phát triển, phòng tránh và điều trị những sai lệch của răng, khớp cắn và xương hàm. Bác sĩ chỉnh nha cũng được đào tạo chuyên sâu về những dị dạng của gương mặt và rối loạn của xương hàm.

Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng giúp cải thiện các tình trạng răng không đều, chen chúc, hô móm… nhằm đem lại hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin hơn và khả năng an nhai tốt hơn.

Những trường hợp nên đi chỉnh nha:

  • Hô/cắn sâu: Răng hàm trên nhô ra trước nhiều hơn răng hàm dưới, Móm/ cắn ngược: Răng hàm dưới nhô ra trước nhiều hơn răng hàm trên. Khi cắn hai hàm lại, các răng cửa hàm dưới sẽ nằm trước các răng cửa hàm trên, dễ làm mòn răng và gây khó khăn cho việc ăn nhai.

  • Cắn chéo: Răng hàm trên nằm lệch hẳn vào trong hoặc lệch hẳn ra ngoài so với răng hàm dưới. Cắn chéo lâu ngày có thể gây mòn răng, mẻ răng, thậm chí làm tổn thương mô nha chu như tiêu xương, tụt nướu.
  • Răng chen chúc: răng xoay, chen chúc, lệch lạc do thiếu chỗ trên cung hàm. Răng chen chúc tạo điều kiện lưu giữ và tích tụ mảng bám, vết dính và vi khuẩn, dễ dẫn đến các vấn đề như sâu răng, viêm nướu tại những vị trí này. Đồng thời, bạn rất khó đưa bàn chải hay chỉ nha khoa vào các vị trí răng chen chúc và phải mất nhiều thời gian hơn để làm sạch và giữ gìn vệ sinh răng miệng.
  • Răng thưa: Răng thưa là tình trạng có khe hở giữa hai hay nhiều răng. Ngoài việc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười, răng thưa có thể làm cho mô nướu suy yếu, dễ tổn thương.
  • Cắn hở: Cắn hở là tình trạng răng trên và răng dưới không chạm nhau khi hai hàm đóng lại. Cắn hở có thể xảy ra ở vùng răng trước hoặc cắn hở răng phía sau, gây khó khăn khi ăn nhai và không thể cắn thức ăn.

Lợi ích của chỉnh nha/niềng răng:

Các tình trạng răng lệch lạc, bất cân xứng răng và xương hàm… ngoài việc làm cho vẻ ngoài kém thẩm mỹ, còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sai khớp cắn ảnh hưởng đến vận động hàm và hoạt động ăn nhai, khó vệ sinh, làm sạch răng. Chính vì vậy, việc niềng răng mang lại rất nhiều lợi ích:

  • Răng đều, cải thiện tình trạng khớp cắn
  • Cải thiện nụ cười
  • Cải thiện tình trạng vệ sinh răng miệng do răng lệch lạc tạo điều kiện lưu giữ vi khuẩn, mảng bám, thức ăn nhưng khó có thể làm sạch.
  • Cải thiện việc ăn nhai do răng được sắp xếp lại không còn bị cản trở vận động hàm, tiếp xúc răng tốt hơn giúp việc nhai nghiền thức ăn tốt hơn.
  • Tự tin hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Các loại niềng răng phổ biến:

Hiện nay có nhiu phương pháp niềng răng vi những ưu khuyết điểm khác nhau. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên gia về chỉnh nha khám, phân tích đánh giá kỹ qua các công cụ hỗ trợ (phim kỹ thuật số, hình ảnh scan 3D, mẫu hàm, ảnh chụp trong miệng và ngoài mặt, phần mềm phân tích chỉnh nha) tuỳ theo độ tuổi, mức độ sai khớp cắn, lệch lạc của để tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Chỉnh nha bằng khí cụ cố định (mắc cài)

Chỉnh nha bằng mắc cài gắn cố định trên răng là phương pháp niềng răng phổ biến nhất từ trước đến nay. Phương pháp này có thể giải quyết hầu hết các trường hợp lệch lạc và sai khớp cắn, từ đơn giản đến phức tạp. Mắc cài trên mỗi răng được nối với nhau thông qua dây cung và thun buộc. Chỉnh nha với mắc cài cố định đòi hỏi phải tái khám định kỳ để đảm bảo lực tác dụng lên răng được duy trì liên tục. Bạn có thể cân nhắc chọn giữa mắc cài kim loại hoặc mắc cài thẩm mỹ tuỳ theo nhu cầu thẩm mỹ của mình.

Chỉnh nha bằng khí cụ tháo lắp

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp được chế tạo riêng, vừa khít với hàm răng của mỗi bệnh nhân và tuỳ theo nhu cầu di chuyển, sắp xếp răng của từng trường hợp. Niềng răng theo phương pháp này đòi hỏi sự hợp tác cao của bệnh nhân, tuân thủ đúng thời gian mang khí cụ hàng ngày mới có thể di chuyển răng một cách hiệu quả.

Chỉnh nha bằng khay trong suốt

Chỉnh nha bằng khay trong suốt là một giải pháp tiên tiến kỹ thuật số, sử dụng một loạt khay trong suốt để làm đều răng nhnhàng và hiệu quả. Một hệ thống khay chỉnh nha trong suốt được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân, dễ dàng tháo lắp, đồng thời từ từ di chuyển răng về đúng vị trí lý tưởng theo đúng lộ trình. Bạn sẽ dễ dàng giữ vệ sinh, cảm thấy thoải mái và tự tin giao tiếp trong suốt thời gian mang khay mà rất ít người có thể nhận ra bạn đang chỉnh nha.